Năng Đoạn Kim Cương – Để thành công hãy cho đi những gì bạn muốn

[toc]

Tiền là thứ rất quan trọng với chúng ta. Hiếm khi ai đó nói: tôi không cần tiền. Cũng vì lẽ đó, thứ đầu tiên được nhắc tới trong chuỗi chương trình lẫn cuốn sách Năng Đoạn Kim Cương: tiền và cách để giàu có chính đáng.

 

Michael Roach, tác giả của Năng Đoạn Kim Cương, nói rằng: tiền là thứ ít quan trọng nhất nhưng nó là thứ cơ bản mà khi có nó một cách đủ đầy chúng ta sẽ có cơ hội tìm thấy những giá trị lớn khác, ý nghĩa hơn trong cuộc đời mình. Cuộc đời của mỗi người thường trải qua những giai đoạn giống nhau: Làm việc kiếm tiền – tìm kiếm mục đích sống – tìm kiếm mối quan hệ – sức khoẻ dồi dào – sự bình an trong tâm hồn và cuối cùng là giúp đỡ cho thế giới này tốt đẹp hơn. Theo logic thì hiếm ai lập gia đình, quan tâm tới sức khoẻ hay giúp đỡ người khác khi mà bản thân mình còn đang thiếu thốn, khó khăn về tiền bạc.

Ấy vậy mà Năng Đoạn Kim Cương lại khuyên bạn nên làm ngược quy trình thông thường đó. Mấu chốt của chương trình này nói rằng: bạn muốn điều gì, hãy giúp người khác đạt được điều đó trước. Cho đi tiền để có tiền; cho đi sức khoẻ để có sức khoẻ; cho đi mối quan hệ để gặt hái mối quan hệ… Như cách mà thầy Geshe Michael Roach nói: bạn đừng tìm kiếm, hãy tạo ra nó (gieo hạt).

Ví dụ, trong cấp độ 4 của khoá học này: gieo nên người bạn đời như ý. Thầy sẽ khuyên bạn nên tới với 1 bà lão không có con cháu bên cạnh, 1 người bạn hay ai đó đang cô đơn. Hãy trò chuyện, lắng nghe, dành thời gian chăm sóc họ, yêu quý họ liên tục và kiên trì. Từ đó, bạn sẽ tìm được 1 mối quan hệ phù hợp có thể đồng hành cùng mình suốt đời.

Hầu như tất cả những mục tiêu trong đời bạn, miễn là có thể gọi tên đều giải quyết được bằng phương pháp gieo hạt của Năng Đoạn Kim Cương.

Năng Đoạn Kim Cương – Để thành công hãy cho đi những gì bạn muốn - Ảnh 1.

Xuyên suốt trong Năng Đoạn Kim Cương ẩn chứa nhiều bài học – những triết lý giúp chúng ta sống cuộc đời trọn vẹn, bớt gian nan hơn.

Bài học về cây bút: mọi thứ đều đến từ chúng ta

Nếu bạn biết rằng, mọi thứ trên đời này đều đến từ phía mình thì lời oán trách, phàn nàn sẽ không còn nữa. Trừ việc chọn lựa nơi sinh ra, còn lại chúng ta có toàn quyền định hình cuộc đời mình.

Bài học về kim cương: chỉ chúng ta mới có thể thay đổi được chính mình

Năng đoạn nghĩa là có thể chặt ra được, kim cương “theo cách hiểu của người Tây Tạng xưa, biểu hiện một năng lực tiềm tàng trong tất cả các sự vật: năng lực này thường trỏ đến sự “trống rỗng” (tính không)”. Mỗi chúng ta là 1 viên kim cương, nhưng đôi khi vì nó quá lớn và trong suốt bạn không thể thấy hết giá trị nó. Bài học này dạy ta cách quý trọng bản thân, quý trọng những người xung quanh mình.

Và trong 1 tầng nghĩa khác, bởi vì chỉ kim cương mới cắt được kim cương, trong thực tế chỉ chúng ta mới có khả năng khai phá những năng lực tiềm tàng bên trong, và cho phép bản thân ta thay đổi.

Năng Đoạn Kim Cương – Để thành công hãy cho đi những gì bạn muốn - Ảnh 2.

Bài học về hạt giống: sức mạnh của lòng tốt và sự cho đi

Mỗi ngày, chúng ta đang gieo hàng triệu hạt giống, nếu biết “trồng” trên những mảnh đất tươi tốt, kết quả sẽ rất tuyệt vời và ngược lại. Chúng ta gieo hạt hằng ngày bằng cách giúp đỡ, cho đi theo cách mà bạn cảm thấy vui vẻ. Có thể đó là tiền bạc, lời khuyên, sức lực… Đôi khi, điều ta làm có sự phản hồi ngay lập tức, nhưng cuối cùng kết quả của hạt giống cũng sẽ tới vào một lúc nào đó. Gieo hạt táo thì gặt trái táo, đừng mong muốn một thứ nhưng lại hành động và hướng tới thứ khác. Một hạt được gieo sẽ phát triển thành cây to và nhiều hơn nữa: hậu quả hay kết quả của những điều ta làm lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta gieo trước đó.

Bài học về tính không

Khái niệm này cho rằng đặc tính của mỗi sự vật là không thực thể (sự trống rỗng, không thể định nghĩa bằng bất cứ khái niệm nào). Bằng cách hiểu về tính không, ta sẽ biết tiết chế cảm xúc, giảm bớt sự chấp niệm, tham lam, đòi hỏi và ý đồ muốn kiểm soát bất cứ sự vật, sự việc gì. Ta cũng sẽ biết cách buông bỏ những điều gây cho ta đau đớn về mặt cảm xúc.

Nếu 15 chương của cuốn sách khơi gợi con người kinh doanh tử tế thì 12 cấp độ khoá học Năng Đoạn Kim Cương lại cho chúng ta những trải nghiệm để làm người tử tế, thành công và hạnh phúc. Như cách mà cuốn sách có nhắc tới:

“Tóm lại, mục đích trí tuệ cổ Tây Tạng và thực ra là của mọi nỗ lực của con người, chính là làm cho chính chúng ta được phong phú – đạt được sự thịnh vượng, cả bên ngoài lẫn bên trong”.

Sự giáo dục thông thường cho ta thông tin, sự giáo dục cao hơn giúp cho ta hài hoà với bản thân mình, với con người xung quanh, với thế giới này. Đó chính là đích đến cuối cùng mà chương trình Năng Đoạn Kim Cương đang tạo ra thông qua sách, khoá đào tạo, các chương trình từ thiện của mình.

Nguồn: cafebiz.vn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x