Food Photography | Làm thế nào để chụp ảnh món ăn nhìn hấp dẫn nhất?

Food photography hay vẫn được thường gọi nôm na là chụp ảnh thức ăn vốn là một chủ đề “hot” gần đây, khi các đầu bếp bắt đầu lấn sân sang nhiếp ảnh để chia sẻ những bức ảnh của họ cho bạn bè trên Facebook, Instagram, Tweeter. Thậm chí ngay cả khi bạn là một người cùi bắp không có một trang blog chuyên về food styling hay có sở thích chụp ảnh.

Do nhu cầu học lóm và cải thiện các kỹ năng ngày càng nâng cao, nhu cầu show-off và bò lên thế giới chuyên nghiệp dần trở nên cấp thiết, chúng tôi đã mời ba “cá mập” chuyên về đề tài nhiếp ảnh thực phẩm để chia sẻ lời khuyên dành cho thế giới gà mờ của chúng ta. Họ cũng sẽ chia sẻ về các thiết bị yêu thích của họ (phần hào hứng nhất của các máy ảnh gia – người dịch (ND)) và các loại thức ăn yêu thích nhất!

Chú ý to béo nhất dành cho các gà mờ khi muốn chụp ảnh thức ăn

Nói chung sai lầm to bự nhất mà tôi thường thấy là bức ảnh quá tệ về ánh sáng. Đây là điều các gà mờ nên chú ý khi cần chụp ảnh thức ăn. Cực kỳ nhiều những món ăn tuyệt vời được ghê tởm hóa bằng cách chụp sai sáng, hoặc là quá sáng, hoặc là quá tối. Bạn phải tận dụng được những thế mạnh ánh sáng trong nhiếp ảnh, và nắm bắt thật rõ về các khả năng của thiết bị đang sử dụng. Máy ảnh xịn và ống kính khủng tất nhiên là quá tốt, nhưng kiến thức về ánh sáng còn quan trọng hơn nữa.

Giữ cho máy ảnh được ổn định. Nếu bạn không có đến cả một cái chân máy ngon, thì nên tận dụng tất cả ghế, bàn, thang, thậm chí là giường ngủ hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể giữ cho máy ảnh không bị rung lắc. Thức ăn không chạy khắp nơi như cún con, song rất kinh dị nếu một bức ảnh thức ăn bị rung hay mờ, nhất là với bộ máy nghìn đô của bạn.

Tìm hiểu rõ về kỹ thuật sử dụng máy móc và các vấn đề liên quan như khái niệm DOF (độ sâu trường ảnh), cách làm các bức ảnh rõ, mờ đúng đắn. Thông thường các ảnh thức ăn chỉ đẹp khi nó rõ nét một phần và phần còn lại chìm trong “sương khói mờ nhân ảnh”. Học cách sử dụng cân bằng trắng (WB-White Balance) của máy ảnh hoặc cách chỉnh sửa ảnh RAW trên máy tính. Sẽ là một ngày rất rất buồn nếu cái ảnh bánh sinh nhật trắng toát xinh đẹp của bạn mang màu xanh chiều buồn u ám hay màu cam rực rỡ như hoàng hôn sa mạc, chỉ vì sai WB.

Chụp RAW bất kỳ khi nào có thể. Và nên chụp RAW trong mọi tình huống để giữ lại các chi tiết cho ảnh và cung cấp khả năng hậu kỳ to béo cho chụp ảnh thức ăn.

Chụp một số ảnh với góc độ an toàn. Trên cao, góc 45 độ, chụp ngang là những góc độ an toàn nhất. Sau khi đã có những bức ảnh an toàn đảm bảo cho việc không phải chụp lại lần nữa, thì đã đến lúc bạn chơi với cận cảnh, ánh sáng, bóng đổ, những góc ảnh quái chiêu thể hiện sự khủng bố của bạn. Thông thường chúng ta sẽ chụp tầm 20-50 tấm cho một món ăn, để có thể chọn ra vài tấm ngon lành.

Bài viết trên đây chỉ là bước nhập môn về Food Photography. Nếu bạn bạn quan tâm nhiều về kỹ thuật chụp ảnh. Hãy tham khảo các bài viết của chúng tôi nhé.

Translator by TuanCFS 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x